Bí quyết phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật (Phần 3)

Trong phần cuối của series "Bí quyết phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật" HR-Link sẽ hướng dẫn các ứng viên các đưa ra những lý do hợp lý giải thích cho việc bạn từ bỏ công việc trước đó và cách thể hiện cho nhà tuyển dụng cách bạn là người thực sự muốn công việc này.
5.      Lý do thôi việc cũ

Trong xã hội Nhật Bản, nhảy việc được coi là phù phiếm và các công ty có xu hướng  từ chối chúng.Nếu bạn đã thay đổi công việc vài lần trong quá khứ, bạn nên giải thích những lý do hợp lý. Hãy trung thực và tích cực. Bạn sẽ thuyết phục người phỏng vấn và có thể tránh được việc bỏ công việc tiếp theo với cùng lý do như trước.

-          Lý do thuyết phục

Trong cả hai trường hợp bạn rời công cũ bởi vì quyết định riêng của bạn hoặc vì quyết định củacông ty, sự giải thích tốt hơn là không được tiêu cực.

VD về lý do chưa thuyết phục: “Vì công ty quá xa nhà tôi”. Điều này quá trực tiếp và mang tính đối phó, vì vậy cần thêm một số thông tin như sau:

"Ban đầu, tôi không quan tâm về khoảng cách từ nhà đến công ty vì tôi còn độc thân. Nhưng bây giờ tôi đã lập gia đình, do đó, muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình của tôi. "

"Khi chọn các công ty cũ để làm việc, tôi đã ưu tiên cải thiện kỹ năng của mình nên đã quyết định nhận công việc đó. Tuy nhiên bây giờ tôi lại nghĩ rằng tôi cần phải học tiếng Anh để mở rộng khả năng làm việc của mình và vì vậy tôi muốn học ở một trường dạy ngôn ngữ. "

-          Lý do tích cực

VD: "Sau khi tốt nghiệp, tôi đã làm việc cho công ty AA trong bộ phận nhân sự. Tại thời điểm đó, mục tiêu của tôi là trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Công ty AA đã có khoảng 200 nhân viên, tuy nhiên tôi muốn làm việc cho một công ty lớn hơn và chọn công ty BB. Tại công ty BB, tôi đã hiểu được tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định và tôi đã có hứng thú với lĩnh vực đó.

Sau đó, tôi đã thay đổi việc một lần nữa sang công ty CC, công ty CC được biết đến với tuyền thống trong việc tuân thủ quy định. Bây giờ tôi muốn sử dụng kỹ năng và kinh nghiệm của tôi ở vị trí quản lý trong công ty của ngài.

-          Lý do không có kế hoạch

Những lý do bạn rời khỏi công ty cũ sẽ liên quan đến công việc tiếp theo của bạn. Bạn nên nói lý do dựa trên kế hoạch dài hạn chứ không phải trên những cảm xúc nhất thời. Nhà tuyển dụng có thể lo lắng rằng bạn sẽ bỏ công việc mới sớm, và nghĩ rằng bạn là một người không có kế hoạch.

VD 1:

"Tôi không thể hòa hợp được với các ông chủ Nhật Bản (đồng nghiệp)"

"Tôi đã gặp gỡ nhiều lần với cũ của tôi ông chủ. Ông ta luôn nói" Có "ngay tại chỗ, tuy nhiên đã không thay đổi bất cứ điều gì cũng không nghe chúng tôi trong suốt hơn một năm. Vì vậy, tôi quyết định rời khỏi công ty đó.

VD2:

"Tôi không thể làm việc tốt trong công ty này được”

"Sếp và đồng nghiệp cũ của tôi đã rất tử tế để dạy cho tôi nhiều điều trong công việc. Nhưng trên thực tế công ty cần một người có kinh nghiệm. Tôi đã được yêu cầu kỹ năng cao hơn và cảm thấy mình không phù hợp với vị trí đó. Sau đó, tôi chia sẻ những suy nghĩ của tôi với họ, và họ đã đồng ý với điều đó. Chúng tôi giải quyết việc thôi việc của tôi bằng cách thỏa thuận.

Những nhà tuyển dụng sẽ được thuyết phục bởi lý do nếu bạn và công ty cũ thực hiện một thỏa thuận với nhau theo những đánh giá khách quan.

6.      Lý do ứng tuyển

Không phải nói quá khi nói rằng “Lý do ứng tuyển” là câu hỏi quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng hỏi các ứng viên trong buổi phỏng vấn.

“Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?” “Làm thế nào bạn có thể kiểm soát được công việc ở vị trí đó” “Những lĩnh vực nào mà bạn có thể đóng góp được cho công ty” Những vấn đề này sẽ giúp cho người phỏng vấn sẽ đánh giá được những lợi ích của việc thuê bạn.

Đi vào những thông tin chi tiết của công ty và đưa ra lý do ứng tuyển riêng của bạn chứ không chung chung như những ứng viên khác.”

-           Hiểu biết sâu rộng về công việc

Trước hết, các ứng viên phải hiểu những yêu cầu mà công ty đang tìm kiểm. Và sau đó bạn phải đánh giá những điểm mạnh của bạn có phù hợp với mô tả công việc mà công ty muốn tuyển hay không?

-          Tại sao bạn chọn công ty này

Hãy chú ý xem xét một cách cẩn thận "tại sao bạn muốn làm việc đó" và "những gì bạn có thể làm ở đó".Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rằng bạn thiếu nhiệt tình nếu bạn chỉ nói "tiền lương tốt hơn" hoặc "gần nhà tôi".

Lý do chung cũng sẽ khiến cho họ những ấn tượng xấu như thế này, "ứng cử viên này có thể nói những điều tương tự trong mỗi cuộc phỏng vấn".

-          Lợi ích cho công ty

Không có công ty nào sẽ tuyển dụng bạn nếu họ không nhận được bất kỳ lợi ích từ bạn. Bạn nên mô tả cụ thể bạn sẽ đóng góp cho họ những kỹ năng gì và kinh nghiệm như thế nào.

 

Bạn cảm thấy chương trình hỗ trợ tuyển dụng của HR-Search thế nào?

Nếu bạn hay trong trạng thái hay lo lắng trước một cuộc phỏng vấn , mặc dù có thể kinh nghiệm và phẩm chất của bạn rất tốt, lời khuyên cho bạn là hãy tham phỏng vấn trực quan một vài lần sẽ giúp bạn thêm tự tin và cũng để bạn rèn luyện để tiến gần hơn tới thành công trong cuộc phỏng vấn sắp tới.

Tất nhiên, vượt qua các cuộc phỏng vấn không phải là mục tiêu của bạn. Để làm việc tốt cho công ty mới, các ứng viên phải luôn giữ được nhiệt huyết vào tham vọng ban đầu.

HR-Search sẽ mang tới cho các ứng viên không chỉ là chương trình hướng dẫn phỏng vấn mà còn giúp bạn trả lời câu hỏi "Làm thế nào để làm việc tốt trong các công ty Nhật Bản". Người Nhật luôn đánh giá cao sự cố gắng và chăm chỉ của bạn.

Đừng hài lòng với chính mình. Hãy đặt ra mục tiêu tốt hơn với chúng tôi.

HR-Search sẽ ở bên cạnh bạn và giúp bạn thành công trên con đường sự nghiệp của bạn.

tin liên quan

Nộp hồ sơ hay liên hệ với nhân viên phụ trách

HRSearch

ĐT: 0985714314

Email: info@hrsearchvn.com

skype

Ms. Chinh

ĐT: 0971777314

Email: chinh@hrsearchvn.com

skype

Hotline 24/7

ĐT: 024 7300 8268

Email: info@hrsearchvn.com

skype