Bí quyết phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật (Phần 2)

Tiếp tục với series “Bí quyết phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật” , trong phần 2 này, HR-Link sẽ hướng dẫn các ứng viên về cách bạn nên cư xử trong buổi phỏng vấn và cách mà các bạn làm nổi bật được bản thân mình trong mắt nhà tuyển dụng.
3.     Những cách ứng xử trong buổi phỏng vấn
Trong văn hóa của người Nhật, “Những người giao tiếp giỏi là những người biết lắng nghe”. Các ứng viên nên thể hiện khả năng giao tiếp của mình không chỉ lúc bạn nói mà cả những lúc bạn trong vai trong một người nghe


- Cách giao tiếp bằng mắt
Nếu bạn tránh giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn mình trong cuộc trò chuyện, họ có thể nghĩ rằng bạn không quan tâm đến công việc đó hoặc họ không thể tin vào bạn. Trong trường hợp bạn quá nhút nhát để nhìn vào đôi mắt của người phỏng vấn, hãy nhìn vào phần trên mũi của họ, vị trí đó cũng gần với mắt nhưng tốt hơn hết hãy cố gắng nhìn vào mắt của người phỏng vấn, điều đó làm cho họ cảm nhận được sự tự tin của bạn trong buổi phỏng vấn.

Giao tiếp qua ánh mắt là để hỗ trợ hoặc bổ sung cho giao tiếp ngôn ngữ. Đó luôn là hình thức giao tiếp phi ngôn từ mạnh mẽ nhất. Cho nên trong giao tiếp hàng ngày, ngoài lời nói thì giao tiếp qua ánh mắt đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, trong thực tế đối với nhiều người, giao tiếp bằng mắt là một cử chỉ thân mật nhưng đối với một số khác lại làm họ cảm thấy không thoải mái. Nhìn thẳng vào mắt người khác trong giao tiếp sẽ hiệu quả nếu cả hai bên đều cảm thấy thoải mái, nếu không có thể gây ra sự hiểu nhầm là một sự thách thức với đối phương.

- Nơi bạn có thể để tay
Các ứng viên nên chú ý rằng không nên đặt tay lên bàn, vị trí đó dành cho việc đặt khuỷu tay và khoanh tay lên bàn.
Nên cẩn thận đặt tay của bạn lên đùi của bạn.

- Viết ghi chú
Hãy chú ý ghi lại những điều quan trọng hay thậm chí ghi lại cả những điều nhỏ mà nhà tuyển dụng nói với bạn. Điều này có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên cẩn thận và chu đáo. Để làm điều này, các ứng viên nên mang theo bút và giấy ghi nhớ và để lên bàn khi buổi phỏng vấn bắt đầu

- Hãy lắng nghe nhà tuyển dụng thật cẩn thận
Có những ứng viên không thể chờ đợi người khác nói xong, điều có thể là minh chứng cho việc bạn không lắng nghe hoặc không hiểu hết những gì sếp tương lai của bạnđang nói.
Tuyệt đối không ngắt lời khi người phỏng vấn đang nói hoặc hỏi lại họ khi họ đang kể một cậu chuyện

- Hãy đưa ra kết luận trước
Các ứng viên nên nghe kỹ các câu hỏi từ nhà tuyển dụng để xác định đó là loại câu hỏi gì, đó là câu hỏi Có/Không hay là loại câu hỏi Cái gì? Khi nào? Ở đâu? Ai? Tại sao? Như thế nào?
Hãy đưa ra kết luận trước, rồi sau đó đưa thêm vào những luận điểm và thông tin bổ sung khác.
Nếu câu trả lời của bạn là “Không” hoặc “Bạn không thể”, hãy trả lời câu hỏi đó một cách trung thực.

VD:
Người phỏng vấn:Bạn đã bảo giờ sử dụng Power Point để chuẩn bị cho bài thuyết trình của mình?
Ứng viên tốt:Chưa, tôi chưa bao giờ sử dụng Power Point. Thực ra tôi đã từng dùng nó một chút khi còn trong trường đại học nhưng tôi nghĩ nó là chưa đủ. Hiện tại tôi đang cố gắng cải thiện kỹ năng làm việc trên Power Point cũng như Word và Excel, tôi nghĩ rằng kỹ năng tin học rất quan trọng cho công việc của tôi.
Ứng viên chưa tốt: Hmmm, tôi thường dùng Excel, tôi cũng rất thành thạo khi làm trên Word, vì thể tôi nghĩ rằng Power Point cũng không quá khó với tôi vì tôi có thể tự học nó.

4.      Tự giới thiệu bản thân

Tự giới thiệu bản thân là cơ hội tốt để bạn nâng cao giá trị của mình trong mắt nhà tuyển dụng. Các ứng viên nên chuẩn bị thật tốt để giới thiệu bản thân mình trong buổi phỏng vấn. Cách tốt nhất để giới thiệu bản thân mình là chuẩn bị một độc thoại ngắn, tổ chức lại những suy nghĩ của bạn và nói thành lời nhiều lần. Thời lượng thích hợp cho việc này là khoảng 3 phút.

- Hãy giới thiệu tên, tuổi và gia đình
Trước hết hãy giới thiệu tên bạn một cách từ tốn và rõ ràng (vì có đôi lúc người Nhật Bản không thể nắm bắt được tên của người Việt Nam). Sau đó hãy giới thiệu về tuổi và địa chỉ của bạn. Các ứng viên cũng nên nói qua về tình trạng hôn nhân và về những đứa con của mình (nếu có)

- Kinh nghiệm làm việc
Các ứng viên hãy chú ý nói về những kinh nghiệm mà mình có được qua những công việc trước đó, đặc biết là hãy làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân mình.

- Hãy thể hiện thái độ tích cực đối với công việc mà bạn đang quan tâm, và cách mà sếp hoặc đồng nghiệp đánh giá bạn
Bạn đã nỗ lực vì điều gì? Và sau đó những người xung quanh bạn đánh giá như thế nào về bạn? Tại sao bạn lại muốn từ bỏ công việc hiện tại? Bạn muốn nhận được gì nếu được nhận vào vị trí này? Bạn sẽ cống hiến như thế nào cho công ty?
Bạn không cần phải phóng đại, nhưng một số nhận xét cụ thể từ người khác sẽ giúp bạn làm cho những người phỏng vấn hiểu bạn.

- Diễn đạt những gì bạn muốn làm trong công ty
Sau khi giải thích kinh nghiệm và khả năng của mình, những gì bạn muốn đạt được trong tương lai có vẻ thực tế hơn.
Không dừng lại ở các kinh nghiệm quá khứ, nhưng đề cập đến tương lai làm cho bạn giống một người có đam mê và tích cực học hỏi, điều đó giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Với những các ứng xử và giới thiệu bản thân trên đây, HR-Search hi vọng các ứng viên sẽ cảm thấy tự tin hơn khi tham gia buổi phỏng vấn với những nhà tuyển dụng Nhật. Các bạn cũng có thể rèn luyện những cách này để giao tiếp trong cuộc sống.
Chúc các bạn thành công!

tin liên quan

Nộp hồ sơ hay liên hệ với nhân viên phụ trách

HRSearch

ĐT: 0985714314

Email: info@hrsearchvn.com

skype

Ms. Chinh

ĐT: 0971777314

Email: chinh@hrsearchvn.com

skype

Hotline 24/7

ĐT: 024 7300 8268

Email: info@hrsearchvn.com

skype