Bí quyết phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật (Phần 1)

Một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự cho biết, ngay cả những người có nhiều kinh nghiệm nhất vẫn thất bại khi tham gia phỏng vấn, 75% trong số đó mắc phải những lỗi ứng xử cơ bản.Theo đó, để có một cuộc phỏng vấn xin việc thành công, ứng viên cần phải chuẩn bị thật kỹ để luôn giữ thế chủ động. Bạn cần phải chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn chính là ứng viên phù hợp nhất, tiềm năng nhất cho công việc.
Hãy nhớ rằng, kỹ năng phỏng vấn hoàn toàn có thể học được, điều quan trọng là bạn có thực sự nghiêm túc để luyện tập và thay đổi để có được công việc mơ ước không?
Vậy, làm thế nào để thể hiện tốt nhất khả năng của mình cho các nhà tuyển dụng, đồng thời bộc lộ ra những điểm mạnh của bản thân để thành công trong buổi phỏng vấn? Hãy luyện tập với 6 kỹ năng cơ bản nhưng vô cùng quan trọng sau đây, HR-Link sẽ giúp bạn trở thành ứng viên được nhà tuyển dụng săn đón!


1. Tầm quan trọng của ấn tượng ban đầu
Ấn tượng đầu tiên mà ứng viên tạo ra trong mắt các nhà tuyển dụng có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của họ. Chúng ta hãy xem làm thế nào để tạo một ấn tượng tốt cho người phỏng vấn.

Đừng đến quá sớm hay quá muộn
Những nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao sự đúng giờ. Nếu bạn không thể đến nơi phỏng đúng thời gian đã hẹn trước, bạn nên chủ động thông báo cho công ty mà bạn đã nộp đơn xin ứng tuyển.
Mặt khác thì đến sớm quá cũng không mang đến lợi ích cho các ứng viên, nếu bạn đến sớm hơn 10 phút so với lịch hẹn, bạn cũng nên chờ ở ngoài công ty
Tốt hơn hết các ứng viên nên thử đến địa điểm phỏng vấn trước để tính toán thời gian thích hợp cho buổi phỏng vấn thực sẽ diễn ra sau đó để tránh việc đến quá sớm hay quá muộn.

Lời chào
Tất cả chúng ta đều biết được lời chào luôn luôn quan trọng ở mọi lúc, mọi nơi không chỉ riêng trong môi trường doanh nghiệp. Hãy nói “Xin chào” thật rõ ràng và sẵn sàng nở một nụ cười sẽ tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng rằng họ thấy được sự tự tin và năng động từ các ứng viên. Hãy chắc rằng bạn đã trao đổi một cách rõ ràng với những người mà bạn gặp gỡ. Một điều gây khó chịu là khi lắng nghe người khác mà không thể hiểu họ đang nói gì vì cách diễn đạt của bạn không rõ ràng. 

Ăn mặc chỉnh chu:
Điều này đã quá quen thuộc và cũng vô cùng chính xác. Mặc dù môi trường kinh doanh ngày nay phát triển và có nhiều đổi thay hơn so với trước đây, nhưng nguyên tắc này cũng vẫn phù hợp.
Chìa khóa ở đây là hãy ăn mặc một cách chỉnh chu và phù hợp. Không cần thiết phải mặc những bộ cánh thời trang, mới nhất nhưng hãy chắc rằng quần áo của bạn phải sạch sẽ, gọn gàng. Mục đích cuối cùng đó là bạn muốn xóa đi những ấn tượng tiêu cực xuất hiện trước cả khi bạn bắt đầu nói. Nếu bạn ăn mặc một cách luộm thuộm, mọi người sẽ cho rằng có thể bạn cũng tùy tiện trong việc làm ăn. 

Đàn ông nên mặc một bộ đồ công sở như vest hoặc ít nhất là áo sơ mi. Phụ nữ nên cần một chiếc áo vest nữ để thể hiện sự chuyển nghiệp của mình. Dù thời tiết có nóng, nhưng bạn nên mang theo và mặc chúng trước khi tham gia vào buổi phỏng vấn. Móng tay dài, nước hoa quá đậm, hoặc đôi giày bẩn có thể tạo ấn tượng ban đầu rất xấu. Điều đó rất bất lợi với bạn trong mắt các nhà tuyển dụng.

2. Cách thức vào và ra phòng phỏng vấn của người Nhật
Điều này mang lại hiệu quả rất lớn về ấn tượng ban đầu mà các ứng viên tạo cho những nhà tuyển dụng từ lúc ban đầu đến khi kết thúc buổi phỏng vấn. Hãy để HR-Link hướng dẫn cho bạn những điều cơ bản mà một ứng viên Nhật Bản thể hiện trong buổi phỏng vấn.

Cách chào hỏi và cư xử thì vào phòng phỏng vấn
 - Gõ cửa: Gõ cửa 3 lần trước khi vào (Gõ cửa 2 lần đối với phòng tắm)
- Vào phòng: Đóng cửa lại và nói “Excuse me” một cách rõ ràng

Chào hỏi trước khi phỏng vấn và cúi chào
- Các ứng viên nên chào hỏi và cúi đầu trước khi ngồi vào ghế.
- Nếu bạn là nam, hãy để tay dọc bên cạnh cơ thể bạn. Nếu bạn là nữ, hãy đặt tay ở trước cơ thể bạn.
- Bạn có thể bắt đầu cuộc phỏng vấn với lời chào như thế này:
"Chào buổi sáng/chiều, tôi tên là ... Cảm ơn các ngài đã cho tôi cơ hội để nói chuyện với trong ngày hôm nay.” v.v..
- Chào hỏi khi buổi phỏng vấn kết thúc
“Cảm ơn các ngài đã dành thời gian cho tôi. Tôi rất vui khi được gặp các ngài”
Sau đó hãy cúi đầu chào lần nữa trước khi rời phòng phỏng vấn và đóng cửa lại thật nhẹ nhàng.

Trên đây, HR-Search đã hướng dẫn các bạn chuẩn bị về trang phục và những ứng xử cơ bản khi tham gia phỏng vấn cho các doanh nghiệp Nhật Bản.
Các bạn hãy luyện tập thật kỹ theo những hướng dẫn trên và cùng chờ đón phần tiếp theo để biết cách ứng phó với những tình huống khó trong khi phỏng vấn nhé!
Chúc các bạn thành công!

tin liên quan

Nộp hồ sơ hay liên hệ với nhân viên phụ trách

HRSearch

ĐT: 0985714314

Email: info@hrsearchvn.com

skype

Ms. Chinh

ĐT: 0971777314

Email: chinh@hrsearchvn.com

skype

Hotline 24/7

ĐT: 024 7300 8268

Email: info@hrsearchvn.com

skype