Bí quyết đàm phán lương thành công (Phần 1)

NewsLetter “Bí quyết đàm phán lương thành công”
Phần một– Cần chuẩn bị những gì trước khi đàm phán tiền lương.


 
Rất nhiều người Nhật cảm thấy ngại khi nói đến chuyện tiền bạc. Vì vậy, họ không tiến hành đàm phán lương trong quá trình phỏng vấn, mà họ thường dựa vào trình độ để trả lương ở một phạm vi nhất định.Để làm được điều này, người Nhật tiến hành xây dựng nhiều chế độ đánh giá toàn diện, chủ yếu dựa trên hiệu quả làm việc thực tế của người lao động, chứ không chỉ dựa vào thâm niên công tác như trước đây nữa.
Để có một cuộc đàm phán lương thành công,nhất định không được bỏ qua hai bước quan trọng đó là “ chuẩn bị chu đáo cho việc đàm phán lương” và “ tiến hành đàm phán

Đầu tiên, tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên về việc chuẩn bị chu đáo những điều cần thiết cho việc đàm phán lương

①    Khi bạn chuyển sang một lĩnh vực mới mà mình chưa có kinh nghiệm thì bạn không nên đưa ra yêu cầu tăng lương

      Đối với những người muốn tăng lương thì không nên chuyển sang công việc về một lĩnh vực mà mình chưa có kinh nghiệm. Bởi vì công ty bắt buộc phải đào tạo toàn bộ lại từ đầu nếu quyết định tuyển dụng những người chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn thực sự yêu thích công việc đó, hãy chấp nhận mức lương khởi điểm có thể thấp hơn kỳ vọng và cố gắng học hỏi, tích lũy kinh nghiêm. Sau này,bạn hoàn toàn có thể tiến hành đàm phán để được tăng lương.

②    Cân nhắc về mức lương phù hợp với mình

      Để có xác định rõ được mức lương phù hợp với bản thân mình thì các bạn nên tham khảo các thông tin từ các công ty tư vấn tuyển dụng.Việc này không chỉ cần khi chuyển việc mà là để chúng ta biết được giá trị trên thị trường của bản thân mình.
      Ngoài ra, mức lương ở công ty đã làm trước đây hay mức lương ở công ty hiện tại đang làm cũng là thước đo, căn cứ để có thể đặt ra mức lương thích hợp. Nếu lí do bạn muốn chuyển việc là muốn nhận được chế ngộ đãi ngộ tốt hơn thì việc quan trọng là bạn nên so sánh mức lương mà bạn nhận được từ công ty hiện tại là bao nhiêu và mức lương mà bạn mong muốn là bao nhiêu. Bạn hãy tiến đàm phán dựa vào nguyện vọng mong muốn mức thu nhập trong tương lai gấp bao nhiêu so với thu nhập hằng năm như hiện tại.
      Nếu nhà tuyển dụng đặt câu hỏi về mức lương hiện tạị, bạn hãy tránh nêu ra con số cụ thể và hãy đặt ra một phạm vi an toàn. Thay vì thổi phồng mức lương,bạn nên nói nhiều hơn về các khoản trợ cấp, và con số bạn đưa ra sẽ cao hơn và hoàn toàn hợp lý, tránh được sự “nghi ngờ”. Hãy nên nhớ rằng nhà tuyển dụng luôn có cách để tìm hiểu mức lương hiện tại của bạn!

③   Đặt ra mức lương tối thiểu mà mình có thể chấp nhận được

      Ngoài việc đặt ra mức lương mà mình mong muốn, các bạn hãy suy xét xem mức lương tối thiểu mà bạn có thể chấp nhận là bao nhiêu.
      Bạn nên tâm niệm một điều đó là “Mức lương này là thấp nhất rồi, không thể thấp hơn nữa.
      Chuyển việc cũng có nhiều trường hợp, có người chuyển việc vì muốn làm công việc mà mình yêu thích cho dù là thu nhập hằng năm mà công việc đó mang lại thấp hơn so với trước. Tuy khi chuyển việc thu nhập hàng năm sẽ giảm nhưng những gì đạt được lại vượt qua điều đó rất nhiều. Bởi vì tiền lương giảm chỉ là tạm thời, điều quan trọng là chúng ta vừa được làm công việc mà mình yêu thích mà thu nhập hàng năm cũng sẽ tăng dần lên.
       Ngược lại, cũng có những trường hợp cho dù về lâu về dài thì thu nhập hàng năm sẽ tăng nhưng trong khoảng thời gian ngắn thu nhập giảm đi quá nhiều thì cuộc sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, việc chúng ta phải xác định rõ trong khoảng thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn chúng ta thu được những gì.

④    Đặt ra những điều kiện nguyện vọng ngoài tiền lương

Ngoài vấn đề tiền lương chúng ta có thể đề cập đến những điều kiện, nguyện vọng khác. Cụ thể là chúng ta có thể đưa ra những kĩ năng mà mình mong muốn học hỏi là gì hay có thể thực hiện được bao nhiêu so với mục tiêu đề ra,…
      Ngoài ra, giả sử tiền lương của bạn không tăng nhưng số ngày bạn được nghỉ nhiều hơn, có thể làm việc tại nhà hoặc chuyển việc đến nơi có giá cả sinh hoạt thấp thì điều này cũng giống với việc tiền lương của bạn được tăng lên.
      Trên đây là những lời khuyên vô cùng hữu ích dành cho những ứng viên đang tìm việc. Một khi bạn đã hiểu rõ và chuẩn bị hành trang thật kỹ càng, bạn có thể hoàn toàn tự tin để bắt đầu đám phán lương với nhà tuyển dụng. Hãy cùng chờ đón phần tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết đàm phán lương thành công….

tin liên quan

Nộp hồ sơ hay liên hệ với nhân viên phụ trách

HRSearch

ĐT: 0985714314

Email: info@hrsearchvn.com

skype

Ms. Chinh

ĐT: 0971777314

Email: chinh@hrsearchvn.com

skype

Hotline 24/7

ĐT: 024 7300 8268

Email: info@hrsearchvn.com

skype