10 Việc Cần Làm Sau Buổi Phỏng Vấn

Cuộc phỏng vấn kết thúc không có nghĩa là mọi việc đã xong và bạn chỉ cần ngồi đợi kết quả. Trên thực tế, những ứng xử sau phỏng vấn cũng giúp bạn ít nhiều tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng
Sau đây là 10 việc nên làm sau buổi phỏng vấn để tiếp tục duy trì cơ hội cho bạn:

1. Thể hiện sự quan tâm
Hãy gạt bỏ sự nghi ngờ của nhà tuyển dụng (NTD) về mức độ quan tâm của bạn dành cho công ty, sự hào hứng của bạn với vị trí tuyển dụng, bằng cách khẳng định một lần nữa ở cuối buổi phỏng vấn: “Tôi thực sự mong muốn được làm việc tại công ty, muốn đóng góp một phần công sức của mình vì sự phát triển của công ty. Tôi hy vọng công ty sẽ chọn tôi”.
Ngoài ra, bạn đừng ra khỏi phòng phỏng vấn khi chưa có một ý tưởng rõ ràng về bước tiếp theo của quá trình tuyển dụng. Họ sẽ gọi những ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn này để vào vòng phỏng vấn sâu hơn hay họ sẽ thông báo kết quả cuối cùng vào ngày nào… Quan tâm đến điều đó cũng cho thấy sự nhiệt tình của bạn với công việc và giảm bớt  cảm giác sốt ruột vì chờ đợi nêu bạn đã biết được khung thời gian của quá trình tuyển dụng .

2. Thiết lập giai đoạn liên lạc tiếp theo
Chẳng ai muốn bị làm phiền nhưng sự im lặng kéo dài của bạn có thể sẽ khiến người phỏng vấn hiểu sai rằng, bạn rất thờ ơ với công việc. “Thay vì phỏng đoán, bạn nên hỏi xem nhà tuyển dụng xem bạn có thể liên hệ bằng cách nào, vào thời gian nào và liệu có được tiếp tục cuộc hành trình với NTD hay không” -Lizandra Vega , tác giả cuốn ” Hình ảnh của thành công : Gây ấn tượng và giành lấy công việc bạn muốn ” đưa ra lời khuyên về cách thiết lập liên lạc với NTD sau khi phỏng vấn.

3. Đúng hẹn
Trong buổi phỏng vấn, nếu bạn có hứa hẹn với nhà tuyển dụng về việc gửi tài liệu, ý tưởng hay danh sách công việc đã từng làm vào ngày mai, nhất định bạn phải giữ lời và đúng hẹn. Đó cũng là cách thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp của bạn và NTD chắc chắn sẽ hài lòng với những nhân viên đúng hẹn, biết giữ lời.

4. Biết chờ đợi
Nếu NTD bảo rằng, bạn hãy chờ điện thoại của họ sau một tuần thì tốt nhất là bạn nên kiên trì, hãy tôn trọng yêu cầu của NTD. Một tuần không có gì là lâu so với khoảng thời gian bạn dành để tìm việc bấy lâu nay. Đừng nóng vội nhấc máy ngay ngày hôm sau bởi như thế sẽ tạo cảm giác bạn đang không có hướng nào khác và gần như rơi vào trạng thái tuyệt vọng.

5. Gửi thư cảm ơn
Cách để tạo ấn tượng tốt với NTD là gửi thư cảm ơn họ sau khi buổi phỏng vấn kết thúc. Trong thư, bạn nên cảm ơn vì họ đã quan tâm và dành thời gian cho bạn, đồng thời thể hiện mong muốn có cơ hội làm việc với công ty. Lời cảm ơn nên gửi đến nhà tuyển dụng trong vòng 24h sau khi kết thúc buổi phỏng vấn.

6. Gửi thư cho từng người trong buổi phỏng vấn
Đây là một khía cạnh khác, mang tính truyền thông nhiều hơn nhưng lại tạo cho bạn cơ hội tỏa sáng thật hiệu quả. Thay vì cảm ơn một cách chung chung toàn bộ e-kíp đã có mặt trong buổi phỏng vấn, Ford R. Myers – một chuyên gia tư vấn và là tác giả của “Tìm việc như ý bất chấp khó khăn”, khuyên rằng bạn nên gửi mail kèm theo tài liệu cụ thể cho từng người để họ hiểu rõ hơn về năng lực, thành tích cũng như ý kiến của bạn với những thách thức công ty đang đối diện. Bạn cũng có thể dùng chính những câu hỏi phỏng vấn mà bạn chưa hài lòng với câu trả lời của mình lúc đó để xây dựng thành bản hỏi đáp mới gửi cho NTD”.

7. Chỉ ra một trong những nhu cầu của công ty
Một cách hiệu quả để theo dõi suốt quá trình, cả sau khi kết thúc buổi phỏng vấn là bạn thể hiện vai trò như một nhà tư vấn thay vì một ứng viên. Linda Matias – Chủ tịch của CareerStrides.com, gợi ý: “Bạn đã tìm hiểu về điểm yếu của công ty, khó khăn thách thức mà công ty đang đối diện. Lúc này, hãy xem xét việc đề nghị với nhà tuyển dụng những ý kiến đóng góp của bạn cho vấn đề công ty đang mắc phải. Điều đó chứng tỏ bạn có kiến thức và rất mong muốn được cổng hiến cho công ty”.

8. Tiếp tục tìm hiểu về công ty
Bạn cần chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn tiếp theo bằng cách nghiên cứu sâu thêm về công ty, từ cơ cấu tổ chức đến hoạt động cụ thể, nguồn thu chính… để chắc chắn có những thông tin mới hơn nếu tiếp tục được gọi. Bạn cũng cần suy nghĩ câu hỏi bổ sung nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi thêm trong buổi gặp tiếp theo. Những hành động này cho thấy bạn không ngừng quan tâm đến công ty kể cả khi cuộc phỏng vấn đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.

9. Tìm động lực bên ngoài
Các mối quan hệ đóng vai trò đáng kể trong quá trình tìm việc. Vì vậy, khi buổi phỏng vấn kết thúc, nếu bạn có người quen có thể tác động tới người phỏng vấn thì hãy gọi ngay cho họ, nhờ người ta nói thêm vài lời tốt đẹp về bạn. Myers cho rằng, việc làm này thực sự rất hiệu quả.

10. Lịch sự dù không trúng tuyển
Trường hợp không may, bạn bị loại khỏi cuộc chơi và nhà tuyển dụng dành vị trí đó cho một ứng viên khác, bạn đừng quá thất vọng hay có hành vi khiếm nhã. Chẳng ai nói trước được điều gì, cơ cấu tổ chức của công ty có thể lại thay đổi và nhiều vị trí khác lại mở ra. Bởi vậy, theo Myers, nếu không trúng tuyển, bạn cũng nên gửi một lá thư cảm ơn nhà tuyển dụng và hy vọng có cơ hội hợp tác lần sau. “Việc này sẽ giúp bạn có được sự thiện cảm từ nhà tuyển dụng, phân tách bạn giữa một loạt các ứng viên khác một cách tích cực”.
(Sưu tầm)

tin liên quan

Nộp hồ sơ hay liên hệ với nhân viên phụ trách

HRSearch

ĐT: 0985714314

Email: info@hrsearchvn.com

skype

Ms. Chinh

ĐT: 0971777314

Email: chinh@hrsearchvn.com

skype

Hotline 24/7

ĐT: 024 7300 8268

Email: info@hrsearchvn.com

skype