Mọi sự tận tâm đều sẽ được trân trọng

Mọi sự tận tâm rồi sẽ được bất tận trân trọng Nhân buổi tâm sự với chị Hang Liv lại nhớ những ngày làm Trưởng phòng SEO tại công ty CP CNTT VTM, có khá nhiều thứ hay ho, tuy là một công ty nhỏ nhưng thực sự nó đã cho mình rất nhiều bài học.
Với những hạn chế ngay từ cái vẻ bên ngoài, mình đã rất vất vả trong việc giúp mọi người trong Phòng (và cả công ty) quen dần với việc có 1 thằng Trưởng phòng trẻ con, 1 thằng sếp con.

1, Công ty có 1 luật khá chuối, ai đến muộn 1 phút thì bị trừ nửa ngày lương. Và thành viên phòng mình thì ngày nào cũng có người đến muộn. Mình mới đề nghị với GĐ rằng muốn áp dụng luật mới vào riêng phòng SEO, đó là: “đi muộn 1-5 phút thì bị phạt 5k, 5-10 phút thì 10k, cứ thế nhân lên mà áp dụng, riêng TP thì bị phạt gấp đôi”. Sau khi phổ biến luật mới, người thì phấn khởi, người thì cũng im ỉm. Mình mới quyết định ngay buổi hôm sau (ngày đầu tiền áp dụng luật) mình sẽ đi …muộn. Và thế là mình bị phạt đầu tiên, vui vẻ đóng tiền nộp phạt (gấp đôi), kể từ sau đó ai đi muộn là tự giác đóng tiền cho chị thủ quỹ của phòng, không ai ý kiến hay thắc mắc gì cả.
Bài học rút ra: Muốn ra luật cho người khác, hãy cho họ thấy rằng bạn tôn trọng chính luật mà bạn tạo ra.

2, Thêm 1 luật nữa, đó là: “Các trưởng phòng phải đi dọn phòng vệ sinh, nhân viên trong phòng thì dọn phòng làm việc và đi đổ rác” – luật này công ty học của doanh nghiệp Nhật (thấy giải thích thế) T_T … Hồi đầu mình đi dọn phòng vệ sinh, khá khổ sở, và nói thật thấy hơi …lạ. Các chị em trong phòng thấy thế mới đề xuất rằng: “các việc dọn dẹp đó để chị em làm cho, ai lại để đàn ông con trai đụng vào”. Ok thế là thảnh thơi, ai ngờ vài bữa sau, sếp Tổng gọi mình ra, nói rằng thùng rác ở phòng vệ sinh từ hôm qua vẫn chưa đổ? Trừ TP nữa tháng lương tháng này. Thôi xong, về phòng thông báo cho mọi người về việc mình bị trừ lương do “lỗi không đổ rác”, rồi làm việc bình thường. Các chị em pm Skype xin lỗi rối rít. Lúc đó vừa bực vừa vui…
Bài học rút ra:
- Việc của bạn, và có ảnh hướng đến bạn, hãy cân nhắc khi giao cho người khác làm, vì kết quả ra sao nó chỉ ảnh hướng đến bạn.
- Khi kết quả mà người ta giúp đỡ bạn không tốt, hãy thận trọng trong cách cư xử, đầu tiên hãy biết sai là do bạn.


3, Sinh nhật thành viên trong phòng, mình mới đề nghị cả phòng tổ chức sinh nhật cho bạn đó, mình góp gấp đôi. Hôm đó cả phòng nghỉ sớm 1 tiếng, cả phòng liên hoan vui vẻ  . Tối đó bạn đó nhắn tin cảm ơn mình. Và các buổi sau đó, bạn ấy luôn ủng hộ, quan tâm mình, mặc dù trước đó bạn ý rất ghét mình T_T
Bài học rút ra: Muốn người khác quan tâm đến bạn, hãy biết quan tâm đến người khác trước.

4, Mình mới đề nghị GĐ thay đổi lại quy trình làm việc của phòng, thay vì mỗi người làm 1 việc riêng, thì hãy chia theo nhóm làm, để mọi người có trách nhiệm hơn với công việc mình đang làm, và việc hỗ trợ nhau cũng sẽ giúp công việc hiệu quả hơn. Kết quả là sau 2 tháng, từ hơn 100 dự án đang bị trễ deadline, chỉ còn lại 1 số ít.
Bài học rút ra: Hãy biết làm việc nhóm.

5, Các trưởng phòng Kinh doanh và cả GĐ có họp với mình, và yêu cầu mình phải có biện pháp “thúc giục” thành viên phòng mình trong việc đẩy nhanh tiến độ công việc, họ đang rất sốt ruột, dù là dự án mới nhận hôm qua. Mình nói thẳng rằng: “Về tiến độ công việc của phòng SEO, mình là người chịu trách nhiệm, còn thành viên phòng SEO chỉ được trả lương 8 tiếng 1 ngày, thì họ chỉ phải làm thế thôi. Buổi tối là khoảng thời gian ngoài công việc”. Mình có nói lại cho thành viên trong phòng, mọi người đều đề xuất rằng: “Nếu ai chưa xong deadline, thì sẽ cố gắng dành thời gian ngoài công việc để làm”.
Bài học rút ra:
- Hãy đảm bảo quyền lợi cho nhân viên của bạn, vì họ cũng chính là quyền lợi của bạn.
- Hãy cho nhân viên của bạn thấy rằng bạn đang đứng về phía họ. Họ sẽ không để bạn phải đứng 1 mình.


6, Lúc nghỉ việc, GĐ đã dành 1 buổi chiều ngồi tâm sự với mình, từ chuyện những ngày đầu sống bên Nhật, đến cái ý tưởng về VN mở công ty, rồi những năm tháng của tuổi trẻ,… Cuối cùng, anh ấy nói rằng: “Bất cứ khi nào em có thể, hãy về với công ty, công ty luôn chào đón em”. Và mình thực sự vui khi các thành viên trong phòng mình đang đợi sẵn, và trao cho mình những cái bắt tay chân thành. Hơn thế nữa, ngày hôm nay, nhận được tin nhắn của 1 thành viên VTM, tâm sự rằng: “Chị thích hồi Đức làm quản lý hơn, em đã giúp mọi người cùng phát triển.”
Bài học rút ra: MỌI SỰ TẬN TÂM RỒI SẼ ĐƯỢC BẤT TẬN TRÂN TRỌNG.

tin liên quan

Nộp hồ sơ hay liên hệ với nhân viên phụ trách

HRSearch

ĐT: 0985714314

Email: info@hrsearchvn.com

skype

Ms. Chinh

ĐT: 0971777314

Email: chinh@hrsearchvn.com

skype

Hotline 24/7

ĐT: 024 7300 8268

Email: info@hrsearchvn.com

skype